Học sử dụng các dụng cụ pha trà như chuyên gia chỉ trong vòng 10 phút?

Cuốn theo dòng lịch sử trà đã len lõi, phát triển và lớn lên trên khắp thế giới. Trải qua dòng thời gian, từ khi cái nôi trà đạo được hình thành. Mỗi người thưởng thức trà đều màng phong cách trà đạo của riêng mình. Chẳng ai biết từ khi nào việc thưởng thức trà đã mang lại cho cuộc sống sự thỏa mãn về thể xác và khoái cảm về tinh thần. 

Thưởng trà không đơn giản như ta vẫn nghĩ chỉ cần hãm trà đợi trà chiết xuất và uống. Nó là một nghệ thuật đòi hỏi người thưởng thức phải nắm được những nét văn hóa riêng của trà đạo. 

huong dan su dung dung cu pha tra
Bộ dụng cụ pha trà

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của dụng cụ pha trà?

Người xưa có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Muốn pha được một ấm trà ngon cần rất nhiều yếu tố và trà cụ đóng một vai trò không thể thiếu, tạo nên hương vị tinh tế cho một tách trà. Muốn có trà ngon trà cụ cũng phải được lựa chọn kĩ lưỡng từ cấu tạo, chất liệu, đến kiểu dáng. 

Trà đóng vai trò là “linh hồn” trong trà đạo thì dụng cụ uống trà cũng như “chân thân”. Giữa chúng cần có sự kết hợp, tương tác với nhau thì mới có cái gọi là nghệ thuật.

Như đã biết, trong trà đạo các dụng pha trà rất cầu kì, chúng được sắp xếp theo những tiêu chuẩn và vị trí nhất định. Đảm bảo người pha dễ dàng thao tác, sử dụng các dụng cụ khi biểu diễn mà không gây khó khăn.

dụng cụ pha trà
Cách bố trí một bộ trà chuẩn

Khi bạn muốn tìm hiểu về nghệ thuật thưởng trà và trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Một trong những kiến thức bạn cần nắm và thành thạo là cách sử dụng trà cụ như thế nào là đúng và một số lưu ý khi sử dụng trà cụ. Khi đã tìm hiểu và đọc các bài viết nói về dụng cụ uống trà thì chắn hẳn bạn đã rất đam mê nghệ thuật trà rồi có phải không? Hãy cùng Olong Ha khám phá ngay nhé!

Cách lựa chọn dụng cụ pha trà

blank

Cách sắp xếp một bộ dụng cụ pha trà chuẩn

Mỗi chi tiết trong trà đạo cũng như vị trí các trà cụ trên bàn trà đều có những nguyên tắt riêng đòi hỏi trà nô, trà nhân cần phải nắm và tuân theo.

Trước khi pha trà, bạn cần chuẩn bị những bộ ấm trà hay chén khải phù hợp với số lượng người uống trà. 

 

Bên cạnh đó phải chọn loại trà được pha theo sở thích và thói quen của những trà nhân tham gia buổi uống trà. Để thuận tiện hơn, vị trí đặt các bộ ấm trà phải dễ vận hành và phải phù hợp với sở thích và thói quen của người pha chính.

Vị trí của ấm trà hay chén khải

Đầu tiên, chúng ta nói đến vị trí của chén khải hay ấm trà. Một dụng cụ dùng để hãm trà và góp phần trong sự hình thành hương vị của trà.

Thực tế, nó thường được đặt tại phía bên phải mép khay trà hướng người pha, gần khu vực trung tâm của bàn trà, khay trà. Bạn có thể đặt ấm trà hay chén khải lên thuyền trà giúp ấm trà tránh tiếp xúc với nước ở khay trà và giúp dưỡng ấm, đặc biệt với những ấm trà làm từ chất liệu men sứ hoặc ấm tử sa.

 

 

blank
Hình ảnh chén khải
ấm trà
Hình ảnh ấm trà
huong dan su dung dung cu uong tra

Hướng dẫn cách cầm một ấm trà đúng cách

Dù ấm trà nhỏ hay ấm trà lớn, lực tay mạnh hay yếu để thoải đều phải thoải mái khi  cầm, không bị nóng, di chuyển thoải mái khi sử dụng và động tác dứt khoát và đẹp  khi biểu diễn cần phải có một chút khéo léo.

Bạn hãy dùng ngón cái và ngón giữa kẹp chặt tay cầm của ấm, dùng lực tay nhấc ấm lên trên, sủ dụng đặt ngón trỏ tay còn lại đặt nhẹ trên nắp ấm, cẩn thận không cầm vào lỗ khí và đặt ngón áp út về phía trước đối với ngón út của tay cầm.

 

Truyền thuyết bất ngờ về Thần Nông - ông tổ ngành trà

Cách xếp và sử dụng khăn trà

blank
cách dùng dụng cụ trà
cách dùng dụng cụ trà

Khăn trà là một dụng cụ không thể thiếu trên bàn trà đạo. Có vai trò trong việc giữ cho bàn trà luôn luôn sạch sẽ, dùng để lau các vết trà và vết nước bám trên mặt ngoài hoặc đáy bộ ấm trà. Đối với khăn lau trà nên chọn loại khăn có khả năng hút nước mạnh và giữ được khô và sạch.

Khăn trà là một dụng cụ hỗ trợ không nằm trên bàn trà. Những người trà nô thường đặt khăn trà trên mép bàn trà bên trái hoặc đặt ở dưới khay trà gần sát mép bên dưới khay.

Trước khi sử dụng khăn trà, hãy gấp thật gọn gàng. Theo một  số cách gấp khăn trà thường dùng sau đây:

+ Gấp hai lần thành hình vuông nhỏ, hoặc bạn có thể gấp khăn trà thành ba phần bằng nhau, gấp thành dải dài ba lớp, sau đó gấp thành hình vuông. 

+ Gấp khăn trà thành bốn phần bằng nhau và gấp hai bên thẳng hàng với đường chính giữa.

Cách sử dụng khăn trà:

Tuyệt đối không được dùng khăn trà để làm giẻ lau các vết bẩn trên khay trà hoặc các giọt nước, vết nước bắn vào trong chén hay ấm trà. 

Khăn trà phải luôn khô ráo và sạch sẽ.

Khi sử dụng khi khăn cần nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Nhặt khăn trà lên bằng cả hai tay, hai ngón cái đặt ở mặt trên khăn, 4  ngón tay của hai bàn đặt phía dưới.
  • Tay phải buông khăn trà ra lấy bộ ấm hay chén trà lau dưới đáy và  thành.

Ống đựng các dụng cụ pha trà nên đặt ở đâu?

Trên bàn trà thường có một ống đựng các lại dụng cụ pha trà như: xúc trà, kim trà, cạo trà, gắp chén, trà lâu…Để đảm bảo sự gọn gàng tính thẩm mỹ cho bàn trà.

Ống đựng dụng cụ này thường được đặt trên mép phải của bàn trà. Giúp người pha dễ dàng lấy dụng cụ cũng trong thao tác biểu diễn pha trà đạo. 

blank
Ống đựng dụng cụ pha trà
dung cu uong tra gat tra
Cạo trà
huong dan su dung dung cu uong tra
Muỗng xúc trà
blank
Kẹp gắp chén trà

Trên thực tế,vị trí đặt các bộ ấm trà có thể thay đổi để dễ vận hành và phải phù hợp với sở thích và thói quen của người pha chính. Thông thường, lấy đồ ở gần bên trái bằng tay trái và lấy đồ ở gần bên phải bằng tay phải. Nếu bạn cần lấy đồ bên trái bằng tay phải, trước tiên bạn nên lấy đồ bằng tay trái và chuyển nó sang tay phải, và ngược lại.

Đặc biệt, sau khi sử dụng xong bạn cần nhớ đưa các dụng cụ về lại vị trí cũ.

Qua bài viết trên Olong Ha hi vọng đã giúp bạn yêu trà hiểu rõ hơn những điều thú vị và những lưu ý đặt trưng khi sử dụng các dụng cụ pha trà trong trà đạo. Giúp các bạn mới có thể biết thêm nhiều điêu hay và dần sẽ đam mê thứ nghệ thuật thưởng trà tao nhã này.

Các bài viết cùng chủ đề

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/OlongHaTea/

Website: olongha.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqk4OxllQEXckVriF2gPe6A

Instagram: https://www.instagram.com/olongha_tea/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/olonghatea/  

Zalo: 0937 649 650

Phòng thử trà: 159/11 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Kho & trưng bày: 42 Đường 6, KDC Gia Hòa, 523 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0937 649 650 – 0775 461 529

Email: 

olongha.ad@gmail.com

kinhdoanh@olongha.com