TRUYỀN THUYẾT BẤT NGỜ VỀ THẦN NÔNG- ÔNG TỔ CỦA NGÀNH TRÀ

than nong than tra

Nhắc tới Thần Nông, chúng ta chỉ biết được biết ông là ông tổ của ngành Nông Nghiệp, là người đầu tiên tìm ra cây trà. Nhưng có mấy ai thực sự đã nắm rõ về ông, hay nói đúng hơn là những câu chuyện về nguồn gốc xuất sứ về vị thần tài ba này. Hãy để OlongHa bật mí tất tần tật cho cả nhà về các câu chuyện truyền thuyết thú vị về Thần Nông nha:

Mục Lục

Thần Nông- Thần Trà Là Ai?

Trà là một trong những vật không thể không kể đến mỗi khi nhắc đến Thần Nông. Tại sao lại nói như vậy?

Trà từ lâu đã là một loại thức uống phổ biến quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người phương Đông và trên thế giới cũng có rất nhiều thể loại truyền thuyết khác nhau về sự xuất hiện của cây trà. Một trong những truyền thuyết đi xuyên suốt các dòng thời gian lịch sử  như khoảng năm  2737- 2697 Trước Công Nguyên, nhờ có Thần Nông là người đầu tiên phát hiện ra cây trà mà từ đó người ta mới biết đến công dụng của dòng thực vật này. Điều này được dẫn chứng rõ ràng trong tác phẩm “Trà Kinh” của Lục Vũ vào năm 780 sau Công Nguyên.

thần nông thần trà

Theo cuốn “Đế Vương Thế Kỷ”, Thần Nông được miêu tả với hình dáng, tướng mạo kỳ dị, thân người, đầu bò, có sừng, thân hình gầy gò, cơ thể thì trong suốt gần như thấy được nội tạng. 

Về sự đặc biệt của ông, tương truyền trong các loại sách cổ thư ” Thần Nông mới sinh được 3 ngày là đã biết nói, chỉ 5 ngày là biết đi, 7 ngày răng đã mọc đủ, 3 tuổi là đã biết vui chơi mùa màng rồi“. 

Tương truyền, khi ông vừa được sinh ra trên mặt đất xuất hiện chín cái giếng, nước của các giếng tương thông với nhau, đến nỗi múc nước ở một giếng thì nước trong các giếng còn lại sẽ gợn sóng. Báo Hiệu một niềm may mắn.

Thần Nông  (3220 TCN—3080 TCN), thường được biết với tên gọi Viêm Đế (炎帝). Thần Nông là một vị thần huyền thoại của các dân tộc, Là một trong Tam Hoàng và được xem là một vị Anh hùng văn hóa, vừa tài năng, lại thông thạo nhiều kiến thức về nông nghiệp và y dược. 

Ông đã tự mình nếm thử để nhận dạng hàng trăm loại dược thảo và độc thảo khác nhau, thông qua đó để hiểu được tính chất của chúng, giúp dân biết thứ gì nên tránh và thứ gì có thể dùng được. 

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của y học cổ truyền thời bấy giờ. 

thần nông và lá trà
thần nông

Đại Việt sử ký toàn thư xem Thần Nông là Thủy tổ của người Việt, Vương quốc của ngài bao trùm cả sông Dương Tử lẫn một phần sông Hoàng Hà và kéo dài xuống phía Nam tới khu vực mà hiện giờ là đồng bằng sông Hồng của Việt Nam.

Trong cuốn “Thần Nông bản thảo kinh” đã chứng minh Thần Nông là người tìm ra trà. Trà, được coi như một loại thuốc giải đối với các tác động gây ngộ độc của khoảng hơn 70 loại cây cỏ.

Sự tích Thần Nông tình cờ phát hiện ra trà được dân gian truyền tai nhau những truyền thuyết bí ẩn, ly kì về nhân vật này. Hãy tiếp tục cùng OlongHa đi sâu vào khám phá thêm về vị thần Trà này nhé:

Truyền thuyết về Vị Thần Trà - Thần Nông:

Câu chuyện 1: 

Một hôm, Vua Thần Nông cùng vợ con lên núi, giữa chừng núi Người thấy khát nước thì ngay lúc đó một chiếc lá rơi xuống cạnh chân. Ngài lượm lên và vò nát trong tay mình, chất nhựa dính vào ngón tay và Ngài đưa lên miệng nếm. Vị đăng đắng cho Thần Nông biết nó có dược tính và cảm thấy cơn khát mất đi. Thần Nông bèn đem chiếc lá đó sắc lên để uống và Ngài được xem là người đầu tiên uống trà. Lại có truyền thuyết nói Thần Nông đun nước dưới một gốc cây, lá cây này rụng và rơi vào nồi. Nước trong nồi có màu vàng xanh và mùi vị thơm ngon, uống vào hết khát: đó là trà.

thần nông câu chuyện 1

Câu chuyện 2:

Truyền thuyết cũng kể rằng Thần Nông có thân hình trong suốt vì thế mà ông có thể nhìn thấy các tác động của các loại cây cỏ khác nhau lên cơ thể mình. Ông đã nếm tất cả các loại cây lá để nhìn thấy được sự biến đổi màu trong bụng, khi chúng chuyển thành màu đen thì có độc. Tổ tiên hàng ngàn năm trước chính vì không biết công dụng của các loại thực vật có tốt hay không nên Thần Nông hy sinh thử tất cả thực vật. Vào một ngày, Ngài thử quá nhiều thực vật mới, không thể tiêu hóa, ngất xỉu dưới 1 bóng cây vô tình đó là một cây trà. Trong lúc cố gắng ăn thử loại lá cây ấy, Ngài vô tình giải được độc, thấy bên trong bụng không còn màu đen nữa. Phát hiện này được coi là vào năm 2737 TCN, mà theo đó Thần Nông được xem là lần đầu tiên nếm thử trà.

Một phiên bản khác

Theo truyền thuyết thời xa xưa, trong hoàn cảnh môi trường tự nhiên rất khắc nghiệt, con người phải sinh sống bằng nghề săn bắt và hái trái cây dại để ăn. Nếu không cẩn thận rất có thể sẽ khiến bản thân bị bệnh vì ăn nhầm phải trái cây có độc, thậm chí là dẫn đến cái chết. Khi đó Thần Nông, một vị thần yêu dân như con, không chịu đựng nỗi khi phải chứng kiến cảnh này, thế nên ông quyết định nếm thử Baicao “Bạch Thảo”, lấy thân mình ra để thử độc. 

than-nong-than-tra

Thần Nông từ thời cổ đại đã là nổi tiếng là một nhà lãnh đạo thông minh, ông không bao giờ uống nước thô, dù cho khi có phải nếm thử các loại thảo mộc trong tự nhiên thì Thần Nông cũng đặt nồi và đun cho nước sôi rồi mới pha uống. 

Một ngày nọ, Thần Nông vô tình nếm phải một loại cỏ có độc tính cao dẫn đến ngất xỉu trước khi chờ đun cho nước sôi. 

Không biết thời gian trôi qua bao lâu, đến khi Thần Nông tỉnh dậy trong một cỗ hương thơm ngào ngạt, khiến tinh thần thoải mái, nghe thấy tiếng nước sôi, ông khó khăn đứng dậy rồi dùng một bát múc nước để uống. 

Bèn thấy nước trong chậu đã chuyển sang màu xanh vàng, còn sót lại một vài chiếc lá xanh lơ lửng trên đó, hơn nữa, cỗ mùi thơm sảng khoái này thoang thoảng bay ra từ trong chậu. 

 Thần Nông dùng một cái bát để múc một chút súp vào miệng để thử thì cảm thấy nước súp có vị hơi đắng, sau khi nuốt xuống, nó dường như làm dịu cơn khát đi được của ông, công dụng còn tốt hơn cả nước sôi mà ông hay dùng để giải khát, thế là ông đã múc thêm vài bát nữa để uống. 

Vài canh giờ sau, chất độc trong cơ thể của Thần Nông đã được giải! Khiến ông rất chi là vui mừng, không ngờ lần này lại có may mắn phát hiện ra một loại thần dược vừa giúp giải khát lại càng có thể được chất độc. 

Phải chăng đây là thuốc tiên? Đi kèm sự nghi vấn này mà Thần Nông bắt đầu tìm kiếm cẩn thận, và nhanh chóng phát hiện ra rằng đây là có một loại cây mọc ngay bên cái chậu của ông, và những chiếc lá rụng vào trong chậu hóa ra bắt nguồn từ cây này. 

Thần Nông đã hái rất nhiều lá, đem trở về bộ lạc rồi lấy lá này ra nấu uống thử lại, thì thấy rằng những món súp này không chỉ có tác dụng sinh dịch cơ thể, giải khát, lợi tiểu, giải độc mà còn có thể xua tan mệt mỏi, Thần Nông rất vui vẻ và đặt tên cho nó là “ tu-đồ: trà”, một loại cây nở hoa trắng, và cũng từ đó đây được xem như là “Thánh Dược” của bộ tộc. 

Câu chuyện thứ 3: 

Thần Nông là Diêm Vương, theo truyền thuyết cũng là người phát hiện ra trà. Theo truyền thuyết, khi Thần Nông nếm thử trà trong tự nhiên, ông sẽ đặt một nồi sắt và đun sôi nước thô trước khi uống. 

Một ngày nọ, Thần Nông nếm phải một loại cỏ có độc tính cao, và ngất xỉu trước khi nước sôi. Không biết đã bao lâu, một hương thơm sảng khoái đã “đánh thức” ông.   

Thần Nông nghe thấy tiếng nồi sắt phát ra tiếng “tích tắc”, bỗng thấy khát khô cổ họng, khó khăn đứng dậy uống nước. 

Lúc này, ông mới thực sự thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu xanh vàng, có một vài chiếc lá xanh nổi lên, mùi thơm sảng khoái từ trong nồi bay ra.

than-nong-than-tra

Vì quá khát nên Thần Nông đã uống một ít loại nước “thần kì” bằng bát. Món nước này có mùi thơm, hơi đắng, sau khi nuốt vào có vẻ làm dịu cơn khát hơn cả uống nước, điều tuyệt vời hơn là vài giờ sau, cơ thể do trúng độc của Thần Nông đã thực sự được phân giải! Thần Nông rất vui mừng và hái rất nhiều lá xanh này về, đặt tên là trà là “thánh dược” giải độc. 

Kể từ đó, trà chính thức xuất hiện trong xã hội loài người, người ta bắt đầu thu hái cành từ cây trà dại, đầu tiên nhai lá non, sau đó sắc lá non thành một món canh để uống.

thần nông câu chuyện 3

Tổng Kết Về Thần Nông:

Ngoài các câu chuyện trên, trên thế giới vẫn còn vô số các mẫu chuyện thú vị về Thần Nông mà chúng ta vẫn chưa có thể khám phá hết được. Dẫu thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng ông đã có công rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp, dạy người dân cày ruộng, chế tạo ra cày bừa, khai sáng ra lễ Tịch Điền. Không những thế ông còn chỉ dân cách may áo bằng vải gai, chế tạo ra gốm sứ, cổ cầm, định ra lịch pháp, khai thông thương mại, từ đó mở ra nhiều tích cổ văn minh. 

Trong vô số những thành tựu mà ông đã để lại cho đời thì nổi bậc nhất vẫn là thành tựu tìm ra cây trà. Một loại thức uống thanh tao luôn xuất hiện trong các dịp đặc biệt, thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết tình cảm giữa người người với nhau trong các cuộc đàm thoại. Bởi nó không chỉ giúp cho tâm chúng ta thanh tịnh, an nhiên, mà còn là loại thức uống tốt cho sức khỏe nữa. 

Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/OlongHaTea/

Website: olongha.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqk4OxllQEXckVriF2gPe6A

Instagram: https://www.instagram.com/olongha_tea/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/olonghatea/  

Zalo: 0937 649 650

Phòng thử trà: 159/11 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Kho & trưng bày: 42 Đường 6, KDC Gia Hòa, 523 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0937 649 650 – 0775 461 529

Email: 

olongha.ad@gmail.com

kinhdoanh@olongha.com