trà ô lông Đài Loan

Giới thiệu về trà Đài Loan

Video cách pha trà

Nhắc đến Đài Loan người ta thường sẽ nghĩ ngay đến trà Ô long – dòng trà nổi tiếng tại nơi đây. Nhưng ít ai có thể biết được ngoài Ô long, Đài Loan còn nổi tiếng với một số dòng trà khác. Hãy Cùng Olongha đi sâu vào tìm hiểu thêm nguồn gốc từng loại  trà này nhé!

Tham khảo thêm sản phẩm và Đặt hàng tại Chuyên trang Sản phẩm

Trà ô long thượng hạng

Danh mục bài viết

Nguồn gốc của trà tại Đài Loan - trà ô lông Đài Loan

Truyền thuyết về nguồn gốc trà Đài Loan

Vào thời nhà Thanh, có một người họ Lâm lên kinh ứng thí. Sau khi đã thi đậu trạng nguyên thì nhà vua ban thưởng cho ông hơn 20 hom trà quý. Sau đó Ông mang các hom trà này về và trồng tại Đài Loan, tương truyền theo truyền thuyết thì những dòng cây trà này là thủy tổ của dòng trà Đài Loan ngày nay.

Lịch sử trà Đài Loan – trà ô lông Đài Loan

Các giống cây trà thuộc quốc đảo Đài Loan nay đã có hơn 200 năm lịch sử.

Theo như lời kể lại của những người dân sống tại đây, Đài Loan lúc bấy giờ đơn thuần chỉ là một hòn đảo hoang với nhiều thực vật mọc  hoang dại trên núi, trong đó bao gồm cả một số cây trà. Người dân sống ở đây thường xuyên lên nùi hái những búp trà đó về pha uống. Tuy nhiên những loại trà được hái đó lại không phải là nguồn gốc thực sự của giống trà Đài Loan hiện nay.

Giống Cây trà Vũ Di đầu tiên đã được mang từ lục địa sang tới Đài Loan vào đời nhà Thanh – vào triều Gia Khánh. Sang tới đời của Hàm Phong, thì Lâm Phượng Trì đem giống cây Ô long trồng ngay tại Đông Đỉnh, đây mới là nguồn gốc của trà Đông Đỉnh Ô long. Sau đó, người ta lại nhân giống được ra dòng trà Bao Chủng và trà Thiết Quan Âm

Đến thời Nhật thuộc, chính phủ Nhật khuyến khích việc trồng trà nên trong giai đoạn này thì diện tích của các vườn trà tăng cao, các loại trà ngon cũng được phát triển dần từ đó. Trà Văn Sơn Bao Chủng và giống Ô Long là hai dòng trà rất nhận được sự chú ý tại thời điểm ấy.

Trà ô lông Đài Loan
Hồng trà Ô Long
trà ô lông Đài Loan
Trà Bao Chủng

Download ngay tài liệu nguồn gốc về trà

Công đoạn làm trà

Thời Dân Quốc, để có thể xuất khẩu được nhiều sản lượng trà sang thị trường các nước Châu Âu chính phủ đã khuyến khích sản xuất trà đen. Với các dòng Trà xanh thì đem bán cho người Hoa kiều ở nước ngoài.

Dễ dàng thấy được vì Trà Đài Loan được bắt nguồn từ Trung Quốc, nên sẽ có một chút gì đó giao thoa với nghệ thuật thưởng trà Nhật Bản. Từ đó mà Đài Loan đã điểm thêm văn hóa riêng để tạo ra sự khác biệt giữa trà Đài Loan và các dòng trà khác.

Vùng đất trồng trà Đài Loan được xem là nơi kết hợp hài hòa giữa độ cao của núi, đất đai màu mỡ, khí hậu tươi mát, nguồn nước và làn sương mù ẩm ướt trong lành. Chính điều kiện khí hậu thuận lợi đó đã tạo ra những cây trà chất lượng và thơm ngon nhất, hương thơm đặc biệt ít nơi nào có được.

trà ô lông Đài Loan
Trà Đài Loan

Cách làm ra lá trà Đài Loan - trà Ô lông Đài Loan

Từ lâu, Ô Long đã nổi tiếng là dòng trà Đài Loan mang hương vị thơm ngon cũng như giá trị bổ ích về sức khỏe. Tùy theo các cách biến của từng loại trà, Ô Long có thể có dư vị của trái cây chín, của hoa, của các loại hạt và nhiều hương vị khác nữa.

Phương pháp làm trà Ô Long khác với các loại trà khác ở chỗ lên men bán phần của lá trà, đây được coi là phần đặc thù trong quy trình sản xuất chế biến trà Ô Long. Hình ảnh dưới đây sẽ mô tả ngắn gọn các bước cơ bản sản xuất trà Ô Long

blank
Quy trình sản xuất trà Ô long theo công nghệ Đài Loan

Tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất trà

Các vùng trà nổi tiếng ở Đài Loan

Các vùng trồng trà nổi tiếng ở Đài Loan là: núi A Lý Sơn, Sanxia nằm ở Nam Đài Bắc, Bình Lâm, Makong ở Đài Bắc, Lishan, Longtan, Dayuling, Mingjian, Jushan, Yilan, Huadong,… 

trà ô lông Đài Loan
Vườn trà A Lý Sơn
blank
Vườn trà Sanxia
blank
Vườn trà Bình Lâm

Các loại trà nổi tiếng Đài Loan

Đông Đỉnh Ô Long Trà (冻顶乌龙茶)

Trà Ô long Long Đỉnh còn được gọi là Đông Đỉnh được sản xuất tại thị trấn Lộc cốc, Nam Đầu (Lugu, Nantou). 

Người ta dùng giống cây “Thanh Tâm Ô Long” (Qingxin Oolong) chất lượng tốt nhất để sản xuất ra trà Đông Đỉnh. 

Traà olong Đông Đỉnh vô cùng nổi tiếng ở Đài Loan. Và nó là đại diện cho dòng olong Bao Chủng viên tròn.

Trà ôlong Đông Đỉnh là một giống trà cổ điển của Đài Loan, cho ra màu nước tươi sáng với hương vị hoa (hoa thủy tiên, hoa mẫu đơn, hoa cà) và hậu vị mạnh và ngọt lâu.

blank
Đông Đỉnh Ô Long Trà
Văn Sơn Bao Chủng Trà (文山包种茶)

Trà Văn Sơn Bao Chủng nổi tiếng là dòng trà có hương thơm mạnh mẽ, êm dịu , nó được xem là một dòng trà cao cấp của Đài Loan.

Trà Bao Chủng là đặc thù riêng của Đài Loan giống như trà oolong Đông Đỉnh. 

Và người Đài Loan luôn nói “phía bắc Đài Loan nổi tiếng với Bao Chủng, phía nam Đài Loan nổi tiếng với Đông Đỉnh Ô Long”.

trà ô lông Đài Loan
Văn Sơn Bao Chủng Trà
đông phương mỹ nhân trà sữa truyền thống
Đông Phương Mỹ Nhân Trà
Đông Phương Mỹ Nhân (东方美人茶)

Là dòng trà ra đời thế kỷ thứ 19, tương truyền của cái tên mỹ miều này do chính nữ hoàng Anh đặt tên. Hồi đó, cứ mỗi lần vào mùa hè là những con rầy xanh bắt đầu xuất hiện và cắn phá vườn trà. Thế nhưng, từ những búp trà bị cắn đấy mới có thể làm ra được một loại trà mang hương vị hoàn toàn mới lạ và đặc biệt.

Nguyên nhân do khi bị cắn thì những vết thương do bị rầy cắn này làm cho lá trà bắt đầu dần dần bị oxy hóa, lên men ngay khi còn nằm trên cây. Bên cạnh đó, cây trà vì để sinh tồn mà tiết ra những chất để tự vệ riêng và làm lành vết thương. Các yếu tố này gộp lại đã tạo nên hượng vị đặc trưng của riêng Đông Phương Mỹ Nhân. Trong một Điều kiện càng khó khăn thì trà lại mang hương vị càng ngon.

Long Đỉnh đã chế biến loại trà này theo cách riêng là lên men trà 100%, loại trà này có cánh trà chủ yếu có màu nâu đen, một số búp trà có màu trắng. Khi pha ra, nước trà có màu đỏ cam sóng sánh rất sang. Trà sở hữu một hương thơm nhẹ nhàng của trái cây, khi uống cảm thấy tê nhẹ đầu lưỡi và tiếp đó là vị ngọt hậu rất lâu về sau.

Tùng Bách Trường Thanh Trà(松柏长青茶)

Trà Tùng Bách Trường Sơn được trồng và sản xuất tại Songbailing (松柏岭) ở Nam Đầu. 

Ông Tưởng Kinh Quốc đã từng ca ngợi trà Tùng Bách Lĩnh (Songbailing-松柏岭) này vì mang trong mình một hương thơm mạnh mẽ và đặt tên là “Tùng Bách Trường Thanh Trà” vào năm 1975. 

trà ô lông Đài Loan,trà sữa truyền thống
Tùng Bách Trường Sơn Trà
trà ô lông Đài Loan
A Lý Sơn Châu Lộ Trà
A Lý Sơn Châu Lộ Trà (阿里山珠露茶)

Giống trà Ô Long và Kim Tuyên (Jinxuan) chuyên được sử dụng để chế biến sản xuất trà A Lý Sơn Châu Lộ Trà

Khu vực trà ở Shizhuo, Alishan và độ cao là 1000-1700 mét.

Mộc Sách Thiết Quan Âm (木栅铁观音)

Muzha tie guan Yin (Mộc Sách Thiết Quan Âm) có nguồn gốc từ An Tây, Phúc Kiến.

Người Đài Loan họ đã sử dụng phương pháp truyền thống địa phương đặc biệt riêng để làm chế biến ra.

Giai đoạn năm 1875 -1908 Công ty trà Muzha đã đem giống Thiết Quan Âm trồng tại Zhanghu, Muzha. Từ đó bắt nguồn cho giống trà Muzha Thiết Quan Âm ở Đài Loan.

trà ô long thượng hạng
Mộc Sách Thiết Quan Âm

Xem thêm các sản phẩm và Đặt hàng tại Chuyên trang Sản phẩm

Cách pha trà Đài Loan - Trà ô lông Đài Loan

Dụng cụ pha trà

trà ô long Tứ Qúy
Đồ xúc trà
trà ô lông Đài Loan
Khay để chén quân
trà ô lông Đài Loan
Ấm trà
trà ô lông Đài Loan
Chén quân
trà ô lông Đài Loan
Bình nước sôi
trà ô lông Đài Loan
Khay pha trà
trà ô lông Đài Loan
Chén tống
trà ô lông Đài Loan
Đồ khắp trà

Tìm hiểu về “Dụng cụ uống trà chuyên sâu”

Các bước pha trà căn bản

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị dụng cụ pha tra, ấm có thể dùng ấm đất hoặc ấm sành (không sử dụng ấm bằng kim loại)

Bước 2: Tráng ấm

Dùng nước sôi để tráng ấm. Việc sử dụng nước sôi tráng ấm là để giúp tiệt trùng và tránh giảm nhiệt độ nước khi pha đồng thời cũng giúp giữ hương trà.

Bước 3: Cho trà vào ấm

Dùng xúc trà bằng gỗ hoặc tre để cho trà vào ấm ( tuyệt đối không dùng muỗng kim loại hoặc dùng tay). Cho 10gr trà vào bình với 200ml nước, có thể tùy chỉnh theo khẩu vị và tùy thuộc từng loại ấm.

Bước 4: Tráng trà

Rót nước sôi ngập mặt trà. Sau đó ta Xoay ấm rồi đổ nước đi, việc này có thể giúp cho trà pha ra không bị chát đắng.

Bước 5: Hãm trà

Cho nước sôi vào đầy ấm và đậy nắp trà. Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để tránh giảm nhiệt độ nước, Rồi thực hiện hãm trà trong vòng 30 giây. Sau lần pha thứ nhất, thì thời gian hãm trà có thể giữ ở mức 30 giây cho lần hãm thứ 2,3,4 và tăng  thời gian lên dần để hãm cho những lần pha sau.

Bước 6: Rót trà

Sau đó rót trà  từ ấm ra chén tống, rồi từ chén tống chia đều sang các chén quân nhỏ để mời mọi người thưởng thức.

Những lưu ý quan trọng khi pha trà

  • Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại để pha trà
  • Khi pha trà Ô Long nên để nước sôi dưới 90 độ rồi rót vào ấm để tránh trà bị chát khi uống
  • Sau khi hãm trà thì rót hết nước trà sáng chén tống (không giữ trà trong ấm) và mở nắp ấm trà để trà không bị tiếp tục oxy hóa
  • Khi rót trà qua chén tống có thể dùng phễu lọc để giữ lại xác trà

Nhiệt độ phù hợp nhất để thưởng trà là khoảng 42 – 48 độ C. Không nên uống nóng hơn vì có thể làm ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi.

Video cách pha trà

Trà sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu Đài Loan

Việt Nam là đất nước nông nghiệp với xuất khẩu nông sản là thế mạnh. Trà là một trong những sản phẩm có sản lượng nông sản quan trọng của Việt Nam với nhiều dòng trà đa dạng.

Loại trà Đài Loan được trồng chủ yếu ở Việt Nam là trà Ô long. Vào những năm 80-90 trà Ô long được du nhập vào Việt Nam. Do sản lượng trà Đài Loan khi ấy không đủ để cung cấp trong và ngoài nước, người Đài Loan đã đi tìm một vùng trà mới với những yêu cầu đặc biệt về độ cao, độ ẩm, nhiệt độ không khí,..một nơi phù hợp để trồng trà Ô long. Và nơi họ dừng chân là khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng tại Việt Nam. 

Trà Ô long tại Việt Nam được chính người Đài Loan phát triển bằng công nghệ Đài Loan với chất lương tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu về Đài Loan và cung cấp cho những thị trường khác.

trà ô lông Đài Loan
Nguồn gốc trà

Vườn trà Long Đỉnh tại Lâm Đông

Tìm hiểu thêm về trà Ô long Long Đỉnh.

Tham khảo các sản phẩm trà Ô long:

blank
Bộ Hồng Trà Quý Phi
olong sữa
Ô long sữa đặc biệt
trà ô long thuần xuân
Ô long Thuần Xuân
blank
Bộ Ô long Lễ đỏ, Lễ Xanh
blank
Bộ Ô long Năm Bông Mai
blank
Nhất Tâm Hồng trà Ô long
Ý nghĩa tết trung thu
Bộ Ô long Lễ Nâu
Hồng Trà Olong
Hồng trà đen Ô long

Tham khảo thêm sản phẩm và Đặt hàng tại Chuyên trang Sản phẩm

Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/OlongHaTea/

Website: olongha.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqk4OxllQEXckVriF2gPe6A

Instagram: https://www.instagram.com/olongha_tea/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/olonghatea/  

Zalo: 0937 649 650

Phòng thử trà: 159/11 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Kho & trưng bày: 42 Đường 6, KDC Gia Hòa, 523 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0937 649 650 – 0775 461 529

Email: 

olongha.ad@gmail.com

kinhdoanh@olongha.com