Qui trình sản xuất trà Ô long đặc biệt, kết hợp nhiều yếu tố

Khác với các loại trà thông thường. Qui trình sản xuất trà Ô long đặc thù ở hoạt động lên men bán phần lá trà. Đây là một quá trình kích thích để enzyme xúc tác quá trình tự biến đổi phân giải các hợp chất trong trà. Tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của trà Ô Long.

Nguồn gốc trà

Lên men là quá trình phức tạp kéo dài từ 36-48 tiếng, trong vòng 2 giờ ngay sau khi thu hoạch. Tùy điều kiện sản xuất mà sản phẩm có chất lượng khác nhau.

 Các bước chính bắt đầu từ làm héo để giảm bớt hơi nước, rút dần chất chát đắng trong trà. Kích thích quá trình lên men (oxy hóa), sau đó xào diệt men khi đạt mức độ lên men phù hợp. Cuối cùng là tạo hình viên ngọc trước khi sấy cho thành phẩm cuối cùng.

trà ô long Tứ quý trà trái cây

Bài viết sau, mô tả ngắn gọn các bước sản xuất trà Ô long. Giúp bạn đọc có thể hiểu cơ bản quá trình sản xuất. Thêm thông tin để thưởng thức chén trà Ô long, ly trà sữa Ô long một cách ngon lành, đúng chấtQui trình sản xuất trà Ô long

Thu hoạch trà

Trà búp tươi được hái bằng tay, đảm bảo 1 tôm, hai ba lá non. Hái trà phải đúng kỹ thuật, lá không bị sâu, màu xanh non mượt.  Hái đúng ngày sinh trưởng, đúng lúc khô sương, không để quá 2 giờ sau khi hái.

Kỹ thuật hái trà

Hình ảnh thu hoạch trà bằng tay

Một tôm hai ba lá

1 tôm 2-3 lá non

Héo nắng

Hoạt động này lợi dụng nhiệt năng mặt trời tăng tốc độ bốc hơi, giảm hàm lượng nước của trà trong tế bào. Trọng lượng trà búp tươi giảm xuống từ 25% – 30%, bắt đầu kích thích quá trình lên men của trà. Giúp tạo hương thơm, đọt trà mềm dẻo.

Héo mát

Trà được trải mỏng trong phòng lạnh, đảo trộn nhẹ nhàng. Giúp cho trà từ từ thoát hơi nước, qua đó rút dần các chất chát đắng không có lợi cho sức khỏe của trà ra ngoài. Quá trình này lý giải vì sao trà Ô long không còn chát đắng như trà xanh thông thường.

Quá trình oxy hóa, lên men

Quá trình quay làm ma sát các tế bào trong trà. Tạo hương thơm tràn phủ búp trà, tiếp xúc với oxy trong không khí để đẩy mạnh quá trình lên men.

Trà tiếp tục lại được để yên,  thúc đẩy quá trình thủy phân oxi hoá khử diễn ra dưới tác dụng của các enzym để hoàn thiện quá trình lên men. Tạo hương thơm tự nhiên, vị và màu nước đặc trưng của trà Oolong. Quan trọng nhất kiểm soát mức độ lên men ở 50 – 60% theo tiêu

Xào trà

Khi trà đã đạt độ lên men cần thiết. Đưa trà vào ống xào để dùng độ nóng cao để chấm dứt quá trình lên men. Duy trì hương vị thơm ngon, giữ cho hương vị của trà không thay đổi trong các bước chế biến tiếp theo.

 

Tạo hình

Trà được cho vào máy ép, vận dụng lực xoay tròn của máy làm cho trà chuyển động và tự ma sát lẫn nhau tạo hình viên tròn xanh đặc trưng. Độc đáo của trà Ô long. Ngoài ra, giai đoạn này cũng tác động vật lý giúp cho các chất trong lá trà dễ dàng hòa tan trong nước khi sử dụng sau này.

Hình dạng tròn của trà Oolong ngày nay

Sấy định hương

Trà được sấy nhiều lần để làm giảm tỷ lệ nước còn 3 – 5%, ổn định các chỉ tiêu về phẩm chất của trà, tăng hương thơm cho trà.

Thành phẩm

Sử dụng hệ thống máy phân loại hạt (loại hạt quạt, hạt bể, kích thước nhỏ). Bắn màu (phân loại trà lá vàng), phân tách cọng, cám v.v… để có các sản phẩm chất lượng cuối cùng. Trà thành phẩm được đóng gói theo qui cách sản phẩm, thị trường tiêu thụ.

Mỗi một công đoạn chế biến đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt cả về nhiệt độ lẫn thời gian. Khoảng 5 kg trà tươi cho ra 1 kg bán thành phẩm. Để có được trà ngon, phải bảo đảm tuân thủ yêu cầu kỹ thuật từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn từ trà tưoi sang trà khô.

Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/OlongHaTea/

Website: olongha.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqk4OxllQEXckVriF2gPe6A

Instagram: https://www.instagram.com/olongha_tea/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/olonghatea/  

Zalo: 0937 649 650

Phòng thử trà: 159/11 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Kho & trưng bày: 42 Đường 6, KDC Gia Hòa, 523 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0937 649 650 – 0775 461 529

Email: 

[email protected]

[email protected]

Đăng Xuất