Pha trà Ô Long (Oolong hoặc Olong) bằng phương pháp truyền thống là cách thức tạo nên chén trà có chất lượng cao nhất.

blank

TỔNG QUAN VỀ PHA TRÀ Ô LONG

Người Việt Nam mời nhau tách trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại”(*).

Chính vì vậy, để thể hiện được tinh thần đó, tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang hơi thở của đất trời, vị đắng chát như nỗi vất vả cần lao của người lao động và hậu vị ngọt mát như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình.

Cách thức pha trà ô long của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt

trà truyền thống

CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG LÀM NÊN CHÉN TRÀ NGON

– Nước pha trà:

Các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen. Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy… Sẽ làm mất hương vị trà.
Ở thành phố thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai Aquafina để pha trà cho khách.

– Nhiệt độ cần thiết:

Nước phải nóng ở trên 85 độ, tùy loại có thể 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha. Nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị.
Nên nhớ, nước phải đun đến đủ độ sôi già (100 độ C) rồi đợi nguội bớt. Chứ không phải chỉ cần đun đến đúng độ cần thiết. Thông thường thì sau thời gian thực hiện các thao tác làm nóng ấm chén, rửa trà thì lúc này nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu.

– Thời gian hãm trà:

Trà Ô long thông thường có thể pha 4 – 6 lần. Loại tốt đến 8-10 lần như Oolong Long Đỉnh. Thời gian hãm trà khoảng 30 giây đến dưới 1 phút.

blank

CHI TIẾT CÁC BƯỚC PHA TRÀ Ô LONG TRUYỀN THỐNG

Bước 1: Chuẩn bị

Dụng cụ thật sạch, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại.

Bước 2: Tráng ấm

Dùng nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha và giữ hương trà.

Bước 3Cho trà vào ấm

Sau khi đã làm nóng (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại). Số lượng tùy theo khẩu vị và loại ấm, thông thường là 7gr/100ml nước, 12g/180ml nước. Trà khô trước khi pha khoảng 1/3 tới 2/5 ấm để khi nở đều phải chặt ấm.

Bước 4: Tráng trà

Bằng cách rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà). Xoay ấm rồi đổ nước đi. Thao tác này giúp đánh thức các sợi trà để trà Ô Long khi pha không chát. Thao tác này cần thực hiện nhanh, sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước. Trong thời gian này tráng chén tống và chén quân.

Bước 5: Hãm trà

Châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại (nên châm quá tay một chút để nước tràn ra ngoài và khi đậy nắp vào, nước lại trào ra một lần nữa). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên (nước này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà). Thời gian hãm trà Ô Long giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4,5. Và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)

Bước 6: Rót trà

Rót ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết). Rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức
Qua giai đoạn hãm trà, chuyển trà sang chén tống, rồi từ chén tống chuyển sang chén quân. Lúc này nước trà đã vừa uống, nhiệt độ nước phù hợp nhất khoảng từ 42 – 48 độ C. Độ nóng hơn trà có hương vị đậm hơn nhưng sức nóng ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi.

Các bạn có thể xem video minh họa dưới đây:

Các lưu ý quan trọng

  • Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà Ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).
  • Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt và giảm hương.
  • Mở nắp ấm pha trà Ô Long sau khi rót trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa
  • Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại. Nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước. Do lượng oxy hòa tan trong nước phần lớn đã mất đi khiến trà không bốc hương đầy đủ
blank
Thông tin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/OlongHaTea/

Website: olongha.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqk4OxllQEXckVriF2gPe6A

Instagram: https://www.instagram.com/olongha_tea/

Pinteresthttps://www.pinterest.com/olonghatea/  

Zalo: 0937 649 650

Phòng thử trà: 159/11 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Kho & trưng bày: 42 Đường 6, KDC Gia Hòa, 523 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0937 649 650 – 0775 461 529

Email: 

olongha.ad@gmail.com

kinhdoanh@olongha.com

Danh mục sản phẩm